Phần 3: Tìm hiểu về MAP 4.0

Trong phần này chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn về việc kiểm tra Microsoft Assessment and Planning Tool phiên bản 4.0.

Lưu ý: Bài viết này được dựa trên phiên bản tiền phát hành của MAP 4.0 và sẽ được cập nhật (nếu cần) để phù hợp với những thay đổi trong phát hành cuối cùng của MAP 4.0.
Tìm hiểu về MAP 4.0
Microsoft Assessment and Planning Toolkit (MAP) cho phép các tổ chức có thể đánh giá cơ sở hạ tầng CNTT hiện hành của họ (gồm có phần cứng và phần mềm) để quyết định những công nghệ gì của Microsoft có thể giúp họ có đủ các nhu cầu cần thiết cho doanh nghiệp. MAP đã xuất hiện từ Windows Vista Hardware Assessment Solution Accelerator, đây là một thành phần được thiết kế để giúp các tổ chức đánh giá cơ sở hạ tầng của họ nhằm triển khai Windows Vista và Microsoft Office 2007. MAP là một Solution Accelerator, một tập các công cụ tự động hóa và là một biểu mẫu hướng dẫn giúp người dùng nhanh chóng chấp thuận các công nghệ của Microsoft bằng cách giúp các tổ chức trong quá trình lên kế hoạch cho việc di trú máy trạm, máy chủ hay việc hợp nhất. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ về các Solution Accelerator đã được cung cấp tại đây.
Phiên bản hiện hành của MAP (3.2) cho phép các tổ chức:
 • Thực hiện kiểm kê phần mềm và phần cứng của các máy tính Windows và các thiết bị của họ với WMI, SNMP hay các cơ chế khác.
 • Thực hiện phân tích dữ liệu toàn diện về phần cứng và sự tương thích thiết bị để quyết định các hệ thống di trú cho Windows Vista, Windows Server 2008, Microsoft Office 2007 và Microsoft Application Virtualization, hỗ trợ lập kế hoạch cho việc hợp nhất các máy tính vật lý vào Hyper-V hay Virtual Server 2005 R2.
 • Tạo các báo cáo sẵn sàng di trú một cách chi tiết gồm có cả bảng tóm tắt và các kết quả đánh giá cho các kịch bản di trú khác nhau.
Phiên bản 4.0 sẽ được phát hành cuối năm nay có một số tính năng mới dưới đây:
 • Giao diện nguời dùng đơn giản giúp dễ dàng kiểm kê cơ sở hạ tầng, đánh giá sự sẵn sàng của các kịch bản khác nhau và tạo các báo cáo cũng như các tiến cử.
 • Hỗ trợ cho việc quyết định sự sẵn sàng chuyển sang Windows 7 và Windows Server 2008 R2.
 • Hỗ trợ mở rộng cho việc quyết định chuyển sang các kịch bản hợp nhất máy chủ khác.
 • Cải thiện trải nghiệm tính toán hoàn trả đầu tư (ROI) về dự án ảo hóa máy chủ bằng cách sử dụng MAP và Integrated Virtualization ROI Tool.
 • Hỗ trợ cho OEM và Partner customization với giao diện MAP và các tài liệu dự kiến di trú.
Tiêu điểm của loạt bài này là việc triển khai Windows 7 và MAP 4.0 là một công cụ để giúp bạn lên kế hoạch di trú desktop của mình. Hơn thế nữa, MAP 4.0 còn có thể thực hiện nhiều công việc chẳng hạn như bạn có thể:
 • Thực hiện kiểm kê toàn diện về phần cứng và phần mềm máy tính có SQL Server instance.
 • Đánh giá xem các máy chủ của bạn đã sẵn sàng cho việc di trú sang Windows Server 2008 R2 hay chưa.
 • Nhận ra các role máy chủ trên mạng của bạn.
 • Tìm các máy tính vật lý là các ứng viên tiền tàng cho việc ảo hóa bằng Hyper-V.
 • Nhận ra các máy ảo Vmware để di trú sang Hyper-V.
 • Đánh giá các ứng viên có thể sử dụng cho việc ảo hóa App-V.
 • Thực hiện các đánh giá về khả năng sẵn sàng cho Microsoft Forefront và việc thực thi Network Access Protection (NAP).
 • Đánh giá việc tiết kiệm năng lượng khi các thiết lập về quản lý nguồn được thực thi trên máy chủ và khách.
MAP 4.0 và việc triển khai Windows 7
MAP 4.0 là một trong ba công cụ chính của Microsoft để các tổ chức sử dụng khi chuẩn bị di trú các máy trạm của họ sang Windows 7:
 1. MAP 4.0 – Được sử dụng trước để đánh giá sự sẵn sàng cho môi trường của bạn trong việc di trú các máy tính sang Windows 7.
 2. ACT 5.5 – Sử dụng Application Compatibility Toolkit 5.5 để test về khả năng tương thích cho các ứng dụng của bạn khi chạy chúng trên nền Windows 7.
 3. MDT 2010 – Sử dụng Microsoft Deployment Toolkit 2010 để triển khai Windows khi bạn đã đánh giá sự sẵn sàng các máy tính và các ứng dụng dòng doanh nghiệp có thể chạy tốt trên nền Windows 7.
Cài đặt MAP 4.0
Để có được phiên bản beta của MAP 4.0, bạn phải gia nhập chương trình beta của MAP 4.0. Khi đã download được MAP 4.0, bạn có thể cài đặt nó trên:
 • Windows XP SP2 hoặc trước đó
 • Windows Vista Ultimate, Enterprise hoặc Business
 • Windows 7 Professional, Enterprise hoặc Business
 • Windows Server 2003 SP1 hoặc trước đó
 • Windows Server 2003 R2
 • Windows Server 2008
 • Windows Server 2008 R2
Có một số phiên bản của MAP cho kiến trúc x86 và x64. Trước khi cài đặt MAP 4.0 bạn phải bảo đảm rằng mình đã cài đặt các phần mềm dưới đây:
 • .NET Framework 3.5 SP1
 • Windows Installer 4.5
 • Microsoft Office Word 2007 hoặc Microsoft Word 2003 SP2
 • Microsoft Office Excel 2007 hoặc Microsoft Excel 2003 SP2
Trong quá trình cài đặt MAP 4.0, chương trình sẽ download và cài đặt SQL Server 2008 Express Edition trên máy tính của bạn. Khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ được nhắc nhở tạo một instance cho cơ sở dữ liệu của SQL Server 2008 Express để lưu các thông tin kiểm kê mà MAP cần đến trong quá trình đánh giá (xem hình 1):

Hình 1: Tạo một instance cơ sở dữ liệu SQL Server 2008 Express để MAP sử dụng
Kiểm tra MAP 4.0
Khi MAP 4.0 được cài đặt trên máy tính, bạn có thể khởi chạy chương trình này từ Start menu. Giao diện điều khiển của MAP sẽ hiển thị một panel điều hướng phía bên trái với ba nút ở phía dưới: Inventory and Assessment, Surveys Reference Material. Hãy chọn nút “Inventory and Assessment” để hiển thị giao diện hiển thị các tùy chọn theo hình cây:
 • Discovery and Readiness
 • Server Consolidation
Chọn tùy chọn “Discovery and Readiness” như thể hiện trong hình 2 bên dưới sẽ cho phép bạn thực hiện hành động kiểm kê và đánh giá sự sẵn sàng cho:
 • Di trú các máy khách sang Windows 7, Windows Vista hoặc Office 2007.
 • Phát hiện các role máy chủ và các SQL Server instance, di trú máy chủ sang Windows Server 2008 hoặc Windows Server 2008 R2.
 • Phát hiện sự hiện diện các máy ảo trên mạng của bạn.

Hình 2: Tùy chọn Discovery and Readiness nằm trong Inventory and Assessment
Chọn tùy chọn “Server Consolidation” như thể hiện trong hình 3 sẽ cho phép bạn thực hiện một số nhiệm vụ hợp nhất máy chủ dưới đây:
 • Kiểm kê môi trường máy chủ của bạn đối với các máy chủ vật lý có thể được hợp nhất như các máy ảo trên Hyper-V.
 • Tập hợp metric thực thi cho việc hợp nhất máy chủ.
 • Cấu hình máy host tương đương và đưa ra các tiến cử liên quan đến việc sắp đặt các máy khách.
 • Tính toán việc hoàn lại đầu tư (ROI) của tổ chức để có thể thực thi giải pháp ảo hóa tích hợp của Microsoft.

Hình 3: Tùy chọn Server Consolidation nằm trong Inventory and Assessment
Chọn nút “Survey” ở phần dưới của panel sẽ cho phép bạn:
 • Sử dụng một thống kê trực tuyến để đánh giá sự di trú cơ sở hạ tầng thư tín đang tồn tại của bạn từ Microsoft Online Services sang Microsoft Exchange Hosted Services (kích đây để xem thêm các thông tin chi tiết)
 • Download hướng dẫn đánh giá Infrastructure Planning and Design (IPD) và công cụ chọn kịch bản cho Windows Optimized Desktop Scenarios, thứ bạn có thể sử dụng để đánh giá sự thực thi của các công nghệ ảo hóa máy trạm khác nhau của Microsoft để có thể cung cấp những lợi ích khác cho người dùng của bạn, chẳng hạn như các giải pháp máy kháck như Windows Vista, App-V, VDI,…

Hình 4: Tùy chọn Surveys cung cấp các liên kết đến một thống kê trực tuyến và Solution Accelerator mà bạn có thể download
Nút cuối cùng (Reference Material) ở phía dưới của panel sẽ dẫn bạn đến một trang có chứa các liên kết đến các công cụ đánh giá và lên kế hoạch của Microsoft. Nó cũng hướng bạn đến các trang tài liệu cần thiết trên Microsoft TechNet để bạn có được sự trợ giúp trong quá trình lập kế hoạch (Hình 5):

Hình 5: Các liên kết đến thiết bị tham chiếu bổ sung có sẵn từ bên trong MAP
Kết luận
Trong phần này, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về MAP 4.0 là gì và nó có thể được sử dụng cho mục đích nào. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã kiểm tra các yêu cầu cài đặt và cung cấp những mô tả tổng quan về giao diện điều khiển của MAP 4.0. Trong phần tiếp theo của loạt bài này, chúng tôi sẽ thiết lập một đánh giá cho sự chuẩn bị đối với Windows 7. Để xem thêm các thông tin chi tiết về MAP và có được phiên bản mới nhất của toolkit, bạn có thể truy cập tại đây.

  (Theo Quan Tri Mang)

37 comments:

Anonymous said...

First of all I want to say superb blog! I had a quick question that I'd like to ask if you don't mind.
I was interested to find out how you center yourself and clear your head before
writing. I've had a tough time clearing my mind in getting my thoughts out. I do enjoy writing but it just seems like the first 10 to 15 minutes are generally lost just trying to figure out how to begin. Any ideas or tips? Thanks!

Also visit my webpage :: depressing quotes

Anonymous said...

Hi there very cool web site!! Guy .. Beautiful ..
Superb .. I will bookmark your site and take the feeds also?
I'm satisfied to search out numerous useful information here within the post, we'd like develop more
strategies in this regard, thank you for sharing.
. . . . .

My weblog ... letting go quotes

Anonymous said...

Hi i am kavin, its my first occasion to commenting anyplace, when i read
this piece of writing i thought i could also make
comment due to this brilliant paragraph.


Stop by my web-site :: girlfriend quotes

Anonymous said...

Hi! I know this is kind of off topic but
I was wondering which blog platform are you using for this site?
I'm getting tired of Wordpress because I've had issues with hackers and I'm looking at alternatives for another platform. I would be fantastic if you could point me in the direction of a good platform.

My webpage - best quotes ever

Anonymous said...

I could not resist commenting. Perfectly written!

Visit my site; rolling stones songs

Anonymous said...

whoah this blog is magnificent i like reading your posts.
Keep up the good work! You understand, a lot of persons are looking round for
this information, you can aid them greatly.

Here is my web-site :: friedrich nietzsche quotes

Anonymous said...

hi!,I really like your writing very so much!
share we be in contact more about your article on AOL? I need a specialist in
this space to resolve my problem. Maybe that's you! Looking forward to see you.

Here is my site ... frank ocean quotes

Anonymous said...

Howdy are using Wordpress for your site platform? I'm new to the blog world but I'm trying to get started and create my own.

Do you need any coding expertise to make your own blog?
Any help would be really appreciated!

Stop by my website: frustration quotes

Anonymous said...

If you would like to increase your knowledge simply keep visiting
this website and be updated with the most up-to-date information posted here.


Check out my blog: thanks quotes

Anonymous said...

Wow, incredible blog structure! How lengthy have you ever been blogging for?
you make running a blog glance easy. The total glance
of your site is great, let alone the content!

My homepage :: struggle quotes

Anonymous said...

I am extremely impressed with your writing talents and also with the layout on your blog.
Is this a paid topic or did you modify it yourself?

Either way keep up the excellent quality writing, it's rare to look a nice blog like this one nowadays..

My web-site :: genghis khan quotes

Anonymous said...

Howdy very cool blog!! Man .. Beautiful .. Superb
.. I'll bookmark your website and take the feeds also? I am happy to search out so many helpful info here within the publish, we need work out more strategies on this regard, thanks for sharing. . . . . .

Here is my blog post: madea quotes

Anonymous said...

Hey there! Do you know if they make any plugins to
safeguard against hackers? I'm kinda paranoid about losing everything I've
worked hard on. Any tips?

Also visit my web blog future quotes

Anonymous said...

Everyone loves what you guys are up too. Such clever work and exposure!
Keep up the great works guys I've included you guys to my personal blogroll.

Also visit my blog post; country flags

Anonymous said...

First of all I want to say awesome blog! I had a quick question that I'd like to ask if you don't mind.
I was interested to find out how you center
yourself and clear your head before writing. I have had a hard
time clearing my mind in getting my thoughts out.
I truly do enjoy writing but it just seems like the first 10 to 15 minutes are lost just trying to figure out how to begin.
Any suggestions or hints? Thanks!

Look into my site :: tired quotes

Anonymous said...

Link exchange is nothing else but it is simply placing the
other person's blog link on your page at suitable place and other person will also do same for you.

Also visit my webpage friedrich nietzsche quotes

Anonymous said...

I have learn a few just right stuff here. Definitely worth
bookmarking for revisiting. I surprise how so much effort you place to create this sort of magnificent informative web site.


Also visit my web page - amazing quotes

Anonymous said...

I simply couldn't go away your web site before suggesting that I extremely enjoyed the usual information a person supply to your visitors? Is going to be again ceaselessly in order to inspect new posts

Feel free to surf to my homepage: letting go quotes

Anonymous said...

Hi! I've been reading your site for a long time now and finally got the courage to go ahead and give you a shout out from Dallas Tx! Just wanted to mention keep up the good work!

Feel free to surf to my weblog - future quotes

Anonymous said...

Thanks for sharing your thoughts about las vegas car accident attorney.
Regards

my web page: hatred quotes

Anonymous said...

Way cool! Some very valid points! I appreciate
you penning this article plus the rest of the
site is also very good.

Also visit my homepage: amazing quotes

Anonymous said...

It's not my first time to pay a visit this site, i am browsing this website dailly and get nice information from here all the time.

Visit my blog - feelings quotes

Anonymous said...

What i do not realize is in reality how you're not really a lot more well-preferred than you might be now. You're so intelligent.

You recognize therefore considerably relating to this subject,
made me for my part imagine it from numerous varied angles.
Its like men and women are not interested except it is one thing to accomplish with Lady gaga!
Your own stuffs nice. Always maintain it up!

Also visit my web page - nora ephron quotes

Anonymous said...

We stumbled over here coming from a different web page and thought I should check things out.
I like what I see so now i'm following you. Look forward to looking over your web page yet again.

Also visit my web site: struggle quotes

Anonymous said...

Hey there would you mind letting me know which webhost you're working with? I've
loaded your blog in 3 different web browsers and I must say this blog loads
a lot faster then most. Can you recommend a good
hosting provider at a fair price? Cheers, I appreciate
it!

Also visit my web page ... hatred quotes

Anonymous said...

I enjoy what you guys tend to be up too. This type of clever work and coverage!

Keep up the amazing works guys I've incorporated you guys to my personal blogroll.

My blog frank ocean quotes

Anonymous said...

Do you mind if I quote a few of your articles as long as I provide
credit and sources back to your site? My blog site is in the exact same
area of interest as yours and my users would certainly benefit
from a lot of the information you provide here.
Please let me know if this ok with you. Regards!

Also visit my webpage; country flags

Anonymous said...

Wow that was strange. I just wrote an really long comment but after I clicked submit my comment
didn't appear. Grrrr... well I'm not writing all that over again.

Regardless, just wanted to say great blog!my weblog - unusual animals

Anonymous said...

I think the admin of this site is truly working hard
for his web page, for the reason that here every stuff
is quality based material.

my homepage :: kahlil gibran quotes

Anonymous said...

Yes! Finally someone writes about free checking.


my weblog; zayn malik quotes

Anonymous said...

Hi there, every time i used to check web site posts here early
in the break of day, for the reason that i enjoy to gain knowledge of more and more.


Here is my page - john locke quotes

Anonymous said...

For newest information you have to pay a visit world-wide-web and on web I found this website
as a most excellent site for latest updates.

Here is my webpage: stephen hawking quotes

Anonymous said...

Amazing! Its really awesome article, I have got much clear idea regarding from this article.Also visit my website - douglas adams quotes

Anonymous said...

Hi there, everything is going well here and ofcourse every one
is sharing facts, that's in fact fine, keep up writing.

Here is my webpage; ignorance quotes

Anonymous said...

Wow, fantastic blog layout! How long have
you been blogging for? you make blogging look easy. The overall
look of your web site is wonderful, let alone the content!


My site; nora ephron quotes

Anonymous said...

It is appropriate time to make some plans for the long run and it's time to be happy. I have learn this publish and if I may I wish to counsel you few fascinating issues or suggestions. Maybe you can write next articles regarding this article. I wish to read more issues about it!

Here is my homepage: leonardo da vinci quotes

Anonymous said...

My brother recommended I would possibly like this blog.

He used to be totally right. This put up actually made my day.

You can not imagine simply how so much time I had spent for this information!
Thank you!

Here is my web blog; mistake quotes

Post a Comment