4 công cụ hỗ trợ thiết lập riêng tư trong Facebook

Trong tháng qua đã có nhiều tranh luận về sự riêng tư của người dùng trên mạng xã hội nổi tiếng Facebook. Lần thay đổi chế độ riêng tư của Facebook gần đây đã cho thấy thiết lập riêng tư mặc định toàn diện của Facebook trở nên ngày càng công khai.
Tuy nhiên vấn đề không phải là thông tin của người dùng sẽ phơi bày trên toàn thế giới mà sự thực của nó chỉ là toàn bộ các khía cạnh trong mạng xã hội này đều có thể đem ra chia sẻ, mặc dù vậy những thay đổi đột ngột đối với chính sách riêng tư, kèm theo những thay đổi lớn về hệ thống đối với các thiết lập riêng tư của người dùng đã làm cho ít người có khả năng biết chắc những dữ liệu gì là riêng tư và những gì không riêng tư.
Bất chấp bạn muốn chia sẻ tất cả dữ liệu của mình hay không, thì việc biết về những thiết lập mặc định và cách bảo đảm cho dữ liệu của bạn được an toàn (không thể truy cập nơi công cộng) là một vấn đề quan trọng. Nghiên cứu về chính sách riêng tư, chúng tôi đã tìm được 4 ứng dụng có thể giúp bạn tự động quá trình và tiết lộ những gì bạn đang chia sẻ.
Công cụ đầu tiên mà chúng tôi lựa chọn này không phải là một công cụ sẽ giúp bạn xác định xem profile cá nhân của mình có riêng tư hay không mà thay vào đó nó chỉ làm sáng tỏ mối nguy hiểm trong việc bỏ qua các thiết lập.
Openbook cho rằng họ quan tâm đến thông tin mà Facebook để công khai về người dùng thông qua một API tìm kiếm của nó. Mục đích chính của họ là có thể khôi phục lại sự riêng tư dành cho người dùng.
openbook - home
Điều thú vị này bắt đầu khi bạn kích vào “Search for more Facebook Updates
openbook - search
Ở đây bạn có thể chọn một từ hay một cụm từ nào đó để tìm kiếm, thậm chí quyết định xem có muốn nâng cấp trạng thái phát sinh từ con trai hay con gái. Cụm từ “boss is an asshole” trở thành một trong những thuật ngữ được tìm kiếm nhiều nhất trên site này. Hiển nhiên rằng người dùng đã tạo ra các nâng cấp trạng thái này không muốn sự bày tỏ của họ về ông chủ bị mang ra công khai, mặc dù vậy thiết lập mặc định của Facebook có nghĩa rằng nó hoàn toàn có sẵn. Mục đích của Openbook là bắt buộc người dùng cân nhắc lại hành vi của mình trên Facebook và để bảo vệ những gì công khai trước công chúng.
Site này có một số tính năng tuy nhiên chỉ trong một tuần đã nhận được gần 3.000.000 lượt truy cập.
Cần phải thấy những mối nguy hiểm trước một mạng không được bảo vệ, và quả là hữu dụng khi xác định được chính xác các lỗ hổng đó là gì. Đây là ý định mà công cụ quét mã nguồn mở ReclaimPrivacy được tạo ra.
ReclaimPrivacy cung cấp một “bookmarklet” để quan sát các thiết lập riêng tư của bạn và xác định xem profile của bạn có an toàn hay không.
Lưu ý: Tác dụng của của site này khuyến cáo rằng họ “chưa từng thấy dữ liệu Facebook của bạn” và rằng họ “chưa bao giờ chia sẻ các thông tin cá nhân của bạn”. Mặc dù vậy, sử dụng công cụ này là do bạn lựa chọn, Quantrimang.com không có tránh nhiệm về bất cứ hỏng hóc nào gây ra bởi ứng dụng của bên thứ ba này.
Để sử dụng công cụ, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây (từ website):
  1. Kéo liên kết này vào thanh bookmarks của trình duyệt web: Scan for Privacy
  2. Vào phần các thiết lập riêng tư của Facebook, sau đó kích vào bookmark khi bạn trong Facebook.
  3. Bạn sẽ thấy một loạt các hành động quét để thanh tra các thiết lập riêng tư của mình, cảnh báo cho bạn về các thiết lập có thể bị công khai một cách không mong muốn.
reclaimprivacy - scan
Bộ quét này sẽ cho bạn biết rằng tất cả các thông tin của bạn, gồm có tính năng “Insant Personalization” gây nhiều tranh luận, có được an toàn hay không. Nó có thể nhắc nhở bạn rằng có một vài thông tin liên lạc của bạn hoàn toàn công khai. Một thứ tuyệt vời hơn nữa về công cụ này là nó có thể cung cấp cho bạn các liên kết để điều hướng đến trong mê hồn trận các thiết lập riêng tư và giúp bạn nhanh chóng thực hiện các thay đổi cần thiết để bảo vệ sự riêng tư của mình một cách tốt nhất.
Công cụ này phức tạp hơn đôi chút vì nó yêu cầu bạn phải cấp cho ứng dụng một số điều khoản nào đó đối với tài khoản Facebook của mình.
privacy check - authorization
Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc cho phép chương trình truy cập vào thông tin công khai của bạn, hãy kích “Allow”.
Ứng dụng sẽ bò trườn qua tất cả dữ liệu và cung cấp cho bạn một điểm số riêng tư.
privacy check - privacy score
Thật thú vị, 15/21 là điểm số tốt nhất bất cứ ai với một profile chuẩn nhưng đã được khóa chặn đều có thể đạt được bằng cách sử dụng ứng dụng này. Privacy Check có hướng dẫn dưới đây về điểm số:
  • Nếu hộp điểm số của bạn có màu xanh thì bạn đã ghi được 21/21 và tất cả các thông tin của bạn đều được ẩn trước các website và công chúng. Tuyệt vời!
  • Nếu hộp điểm số của bạn có màu vàng thì bạn đã khóa chặn hầu hết các thông tin của mình. Cũng khá tốt!
  • Nếu hộp điểm số của bạn có màu đỏ thì các thông tin riêng tư của bạn đang bị tiết lộ và bạn cần phải xem lại ngay lập tức các thiết lập riêng tư Facebook của mình.
Sâu xuống phía dưới đôi chút là một phân tích về dữ liệu gì hiện hữu trước công chúng. Có một số lượng các mục có màu đỏ trong thử nghiệm của tôi, tuy nhiên Privacy Check đã giải thích rằng có hai cách giúp tôi có thể ẩn các thông tin này khi Facebook mặc định để nó hiện hữu. Cho ví dụ, số bạn mà tôi có, tên của tôi, Facebook ID, thời gian vùng và “những gì tôi thích” tất cả đều được hiện hữu mặc định.
Ứng dụng cuối cùng SaveFace cũng tương tự như ReclaimPrivacy trong trường hợp nó yêu cầu bạn sử dụng “bookmarklet”, mặc dù vậy thay vì phải cung cấp một phân tích về các thiết lập của bạn, nó hiển thị cho bạn thấy cần phải làm gì để được an toàn hơn bằng cách thay đổi các thiết lập cho bạn. Là một người cẩn thận, cá nhân tôi đã xem xét tỉ mỉ mỗi một thiết lập riêng tư trong Facebook và điều chỉnh nó để đạt được mức bảo mật cho mình, tuy nhiên với những người muốn nhanh chóng để đạt được điều đó thì đây là một công cụ mà họ cần tìm.
Để sử dụng công cụ, bạn cần thực hiện theo thứ tự các bước dưới đây (từ website):
Bước 1: Kích và kéo bookmarklet SaveFace by Untangle vào thanh công cụ của bạn.
Bước 2: Vào trang Facebook của bạn – bảo đảm bạn đã đăng nhập vào Facebook để có thể thấy trang Facebook của chính mình.
Bước 3: Kích vào bookmark mà bạn đã tạo.
SaveFace sau đó sẽ thiết lập lại các thiết lập riêng tư cho bạn một cách tự động.
Kết luận
Khi Facebook phát hành các thiết lập riêng tư “giản dị thái quá” của nó này thì chắc chắn chúng ta cần thận trọng và cần phải bảo đảm rằng chỉ có dữ liệu mà chúng ta muốn chia sẻ là những gì công khai.
Văn Linh (Theo Maketecheasier)

0 comments:

Post a Comment